Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

วิจัยพบนกพิราบฉลาดมากกว่าที่เราคิด


🐦วิจัยพบนกพิราบฉลาดมากกว่าที่เราคิด
ในรายงานวารสารชีววิทยาปัจจุบัน 
(Current Biology) เมื่อเร็วๆนี้มีการวิจัยเกี่ยวกับสมองของนกพิราบ ซึ่งเอ็ดเวิร์ด วาสเซอร์แมน ศาสตราจารย์ด้านการทดลองจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่านกพิราบที่เคยถูกมองว่าเป็นนกโง่ๆ กลับคาดคะเนเวลาและพื้นที่ได้มากและดีเทียบเท่ากับที่มนุษย์หรือลิงทำได้ เรียกว่านกชนิดนี้สามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด

นักวิจัยได้ทำการทดลองความฉลาดของนกพิราบ โดยให้นกดูที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ซึ่งมีเส้นระดับที่ลากจากแนวนอนตั้งฉากกับแนวดิ่งที่เรียกว่า ฮอไรซัน ไลน์ (horizontal line) ที่ปรากฏเป็นเวลา 2 หรือ 8 วินาทีก็ดี บางเส้นก็มีขนาดยาว 24 เซนติเมตร หรือบางเส้นก็ 5 เซนติเมตร 

ซึ่งนกพิราบนั้นสามารถจิกไปที่เครื่องหมายที่มองเห็นได้ด้วยตาจำนวน 1 ใน 4 เพื่อระบุว่าเส้นที่พวกมันเห็นนั้นยาวหรือสั้น หรือถ้าปรากฏเป็นเวลาสั้นๆหรือเป็นเวลานานๆ เมื่อนกพิราบสามารถให้คำตอบที่ถูกต้องก็จะได้รับอาหารเป็นรางวัล
ทั้งนี้ ได้มีการเทียบเคียงกับการทดลองในมนุษย์และลิง พบว่าผลลัพธ์ที่ได้มีความใกล้เคียงกัน แต่พื้นที่สมองกลีบข้างของมนุษย์ที่ใช้ในการประมวลผลนั้นไม่ปรากฏมีอยู่ในนกพิราบ นั่นหมายถึงว่า การประมวลผลที่ซับซ้อนเกิดขึ้นในส่วนอื่นของสมองนก แสดงว่านกพิราบมีระบบสมองอื่นๆที่ช่วยให้พวกมันสามารถรับรู้มิติความกว้างความยาวเหล่านี้ได้.

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา