Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

ปรากฏการณ์ประหลาดนี้ ท้องฟ้าเหนือกรุงโรมมืดมิดดูราวกับวันสิ้นโลก

ท้องฟ้าเหนือกรุงโรมมืดมิดดูราวกับวันสิ้นโลก ชาวบ้านทึ่งกับปรากฏการณ์ประหลาดนี้

จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตที่เราจะได้เห็นปรากฏการณ์ประหลาดบนท้องฟ้า และถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในกรุงโรมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาล่ะก็ คุณอาจได้พบกับท้องฟ้าที่มืดมิดราวกับวันสิ้นโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นก็ได้ แต่นั่นไม่ใช่ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติแต่อย่างใด เพราะนี่คือฝูงนกสตาร์ลิงจำนวนมาก มากจนเปลี่ยนท้องฟ้าให้กลายเป็นสีดำได้ทีเดียว
ภาพดังกล่าวถูกโพสต์ขึ้นโดยสมาชิกเว็บไซต์ Reddit ท่านหนึ่งจนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ที่แสดงให้เห็นว่า ท้องฟ้าในกรุงโรมวันนี้ ถูกปกคลุมไปด้วยฝูงนกสตาร์ลิงมากมายจนนับไม่ถ้วน สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก (นับได้กี่ตัวกันเอ่ย)

ในทุกๆ ปี นกสตาลิงค์กว่า 4 ล้านตัวจะอพยพย้ายถิ่นฐานข้ามมายังกรุงโรมในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเพื่อมองหาความอบอุ่นและหลบภัยจากลมหนาวในแถบยุโรปตะวันออกและประเทศแถบสแกนดิเนเวีย
นอกจากความน่าทึ่งที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้าแล้ว นกสตาร์ลิงเหล่านี้ได้กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาวโรม เพราะพวกมันอึเรี่ยราดไปทุกหนทุกแห่ง และอาศัยอยู่บนถนน บนตึก บนต้นไม้ ลองนึกสภาพนกจำนวน 4 ล้านตัวที่มายึดพื้นที่ของชาวเมือง ไม่ต้องห่วงว่าอึพวกมันจะเยอะมากมาย
แค่ไหน
และที่สำคัญก็คือ นกสตาร์ลิงมักจะชอบกินสวนมะกอกที่อุดมสมบูรณ์บริเวณนอกกรุงโรม นั่นทำให้อึของมันค่อนข้างมันราวกับน้ำมัน ส่งผลให้การเช็ดล้างทำความสะอาดยากขึ้นไปอีก ชาวโรมจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไล่นกสตาร์ลิงให้พ้นจากอาณาเขตบ้านตัวเอง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การต่อสู้ระหว่างชาวโรมและนกสตาร์ลิงเริ่มหนักข้อขึ้นทุกวัน พวกเขาทำตั้งแต่การเคาะหม้อหรือกระทะให้เกิดเสียงดัง การตัดพุ่มให้ให้เกลี้ยงเพื่อไม่ให้พวกมันมาทำรังได้ การติดลำโพงเพื่อเปิดเสียงนกนักล่าในการข่มขวัญ รวมไปถึงการเลี้ยงเหยี่ยวที่ฝึกให้บินขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อไล่นกสตาร์ลิงเหล่านี้ เนื่องจากเหยี่ยวเพเรกริน ที่เป็นนักล่านกสตาร์ลิงตามธรรมชาติ ไม่สามารถต่อกรกับจำนวนมหาศาลของนกสตาร์ลิงได้
ดูเหมือนข้อดีเพียงอย่างเดียวของนกสตาร์ลิงก็คือ พวกมันเป็นนกที่สามารถบินกันได้พร้อมเพรียงจนสามารถสร้างปรากฏการณ์ที่สวยงามบนท้องฟ้าให้เราได้ชมกันได้อย่างเพลิดเพลิน ในอุทยานแห่งชาติบางแห่ง มีผู้คนที่ลงทุนเดินทางมาชมการบินโชว์ของนกสตาร์ลิงนับล้านๆ ตัวโดยเฉพาะ
และนี่ก็เป็นเรื่องราวของนกสตาร์ลิงที่เราอาจเคยเห็นภาพของพวกมันบนท้องฟ้ามาบ้าง แต่อาจไม่เคยรู้เลยว่า ปัญหาของมันมีมากกว่าที่คิดจริงๆ สำหรับประเทศไทยเราเองคงจะเห็นได้จากที่ไหนมีนกพิราบจำนวนมาก เราก็มักเห็นขี้นกที่เกลื่อนกลาดเต็มไปหมด เพียงแต่อึของนกพิราบยังไม่ร้ายกาจเท่ากับนกสตาร์ลิงนั่นเอง

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา