Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

รังนก คอนโดมิเนี่ยม

🐦หลายคนคงเคยชินแล้วใช่ไหมครับ 
ที่ต้องอยู่ตึกอยู่คอนโด อยู่ในตึกที่มีคนเยอะ ๆ แต่เอาเหอะ นั่นเพราะเรามีข้อจำกัดเรื่องของพื้นที่อยู่อาศัย แต่ไม่ใช่มนุษย์เท่านั้น 
นกก็เช่นกัน ด้วยข้อจำกัดเรื่องของต้อนไม้
ที่มีไม่มากนักในทะเลทรายมันจึงต้องปรับตัว โดยสร้างคอนโดมิเนี่ยมรังนกขึ้นมา

วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับเจ้านกที่สร้างรัง
คอนโดมิเนี่ยมกันครับก่อนอื่น เรามารู้จักกับเจ้านกนักสร้างคอนโดกันก่อนครับ 
นกที่ผมพูดถึงมันมีชื่อว่า Sociable weaver หรือ social weaver bird 
( ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Philetairus socius ) มันเป็นญาติใกล้เคียงกับนกกระจาบบ้านเรานี่เองครับ นกพวกนี้พบได้ทั่วไปในประเทศ
ในประเทศ บอตสวานา , นามิเบียและอัฟริกาใต้  นับว่าเป็น เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจเลยครับ เพราะในแต่ละประเทศมีแต่ทะเลทรายทั้งนั้น เพราะงั้นเจ้านกพวกนี้จึงมีการปรับตัว เพื่อให้เหมาะสมกับแหล่งที่อยู่อาศัย

โดยมันจะสร้างรังถาวรบนต้นไม้ บนสิ่งปลูกสร้าง โดยเป็นรังขนาดใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วยไม่น้อยกว่า 12 ครอบครัวนก 
ซึ่งประกอบไปด้วยนกหลายรุ่น 

โดยรังจะทำหน้าที่ปกป้องนกจากอันตรายต่างๆ อุณหภูมิร้อนจัด เย็นจัด จากภายนอก โดยส่วนในสุดของรังจะเก็บกักความร้อนไว้ได้มากสุด ใช้สำหรับอยู่อาศัยในเวลากลางคืน ส่วนบริเวณรอบๆรังด้านนอกใช้ในช่วงเวลากลางวัน รังนี้ไม่เพียงเป็นที่พักของนก
นกร่วมกันสานทำรัง เพียงอย่างเดียว 
แต่มันยังเป็นรังของนกอีกอื่นๆ หลากหลายชนิดที่มาใช้รังนี้เพื่ออาศัยแบ่งปั่นอยู่
รวมกัน อีกด้วย

หนึ่งในนั้นที่มักพบอยู่เสมอคือ 
เหยี่ยวปิ๊กมี่ ( Pygmy Falcon )
นกพวกนี้เป็นนกที่กินแมลง และปรับตัวอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารี ( Kalahari desert ) ซึ่งเป็นสถานที่ขาดแคลนน้ำ แต่นกสามารถดำรงณ์ชีวิตอยู่ได้ด้วยน้ำที่ได้จาก แมลงที่พวกมันกินเข้าไป

พวกนกนักสานรังสังคม ที่อยู่ทางตอนใต้ 
จะถูกกระตุ้นให้อยู่ในช่วงพร้อมผสมพันธุ์

โดยถ้ามีฝนตก เพื่อจะเป็นสิ่งยืนยันว่า จะมีอาหาร แมลง มากเพียงพอจะเลี้ยงนกนกได้ หากสภาพแวดล้อมไม่อำนวยพวกมันอาดจะ ยืดช่วงผสมพันธุ์ ออกไปได้อีกถึง 4 ฤดูผสมพันธุ์ และหากถ้ามีลูกนกเกิดขึ้นมาในรัง 
พวกนกทุกตัว ก็จะช่วยกันเลี้ยงลูกนกถึงไม่ใช่ลูกของตัวเอง

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา