Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

เพนกวินยักษ์โบราณเคยมีขนาดเท่ามนุษย์

🐥เพนกวินยักษ์โบราณเคยมีขนาดเท่ามนุษย์
เพนกวินที่เราเห็นทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นสีขาวดำตัวป้อมๆ เดินต้วมเตี้ยมน่ารักต่างจากเพนกวินในยุคโบราณหลายสิบล้านปีก่อน
ที่นักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์โครงกระดูกของเพนกวินพบว่าพวกมันเคยมีขนาดความสูงเทียบเท่ากับมนุษย์เลยทีเดียว
จากการเปิดเผยของนักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันวิจัยเซงเคนแบร์กและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ที่ศึกษาซากกระดูกเพนกวินโบราณที่ค้นพบในประเทศนิวซีแลนด์
เมื่อเร็วๆนี้ 

โดยเชื่อว่าขนาดตัวของเพนกวินที่พบจะสูงถึง 177 เมตร และมีน้ำหนักถึง 101 กิโลกรัม สันนิษฐานว่าอายุเก่าแก่ราว 56-60 ล้านปี ได้รับการตั้งชื่อเป็นภาษาเมารีว่า Kumimanu biceae ซึ่งเมื่อเทียบกับเพนกวินจักรพรรดิในแอนตาร์กติกาที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันนั้น ก็มีความสูงไม่ถึง 120 เมตร
การค้นพบซากเพนกวินยักษ์ครั้งใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าเพนกวินมีขนาดร่างกายใหญ่โตมากหลัง จากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 
66 ล้านปีก่อน ที่ทำให้บรรดาไดโนเสาร์สูญ พันธุ์ไปจากโลก 
ทั้งนี้ จากการศึกษาประวัติศาสตร์พบว่านกที่ไม่บินจะถูกคุกคามจากนักล่าที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ รวมถึงเป็นคู่แข่งหาอาหาร และนกมักจะมีวิวัฒนาการไปมีรูปร่างขนาดใหญ่หลัง จากที่พวกมันสูญเสียความสามารถในการบิน แต่นกเพนกวินในยุคนี้มีขนาดตัวเล็กกว่าในยุคโบราณ.

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา