Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

Phorusrhacidae หรือนกสยองขวัญ

Phorusrhacidae
ย้อนอดีตไปดูนกโบราณในครั้งกระโน้นเคยมีนกบินไม่ได้ชนิดหนึ่ง
ที่น่าสะพรึงเป็นที่สุด คือเจ้า โฟรัสราซิแด Phorusrhacidae หรือนกสยองขวัญ
(Terror Bird) คือฉายานามของนกยักษ์กินเนื้อ นักล่าสุดโหดบนพื้นดินของอเมริกาใต้ ในช่วง 62-2 ล้านปีที่ผ่านมา มันสูงประมาณ 1-3 เมตร อาหารโปรดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ไปจนถึงกระทั่งม้าในยุคนั้น 

นกยักษ์นักล่าใช้จะงอยปากมหึมาของมันสังหารเหยื่อในสองวิธี หนึ่ง คือคาบเหยื่อขนาดเล็กขึ้นมาแล้วฟาดให้แดดิ้นสิ้นชีวีกับพื้น หรืออีกวิธีก็คือจู่โจมจิกอย่างรวดเร็วและแม่นยำไปยังอวัยวะสำคัญบนร่างเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย
ปัจจุบันนักโบราณคดียังไม่พบสาเหตุอันชัดเจนที่สายพันธุ์นี้สูญพันธุ์ไป แต่ข้อหนึ่งที่น่าสนใจก็คือฟอสซิลของนกยักษ์นักวิ่งรุ่นสุดท้ายนั้นเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับช่วงแรกที่มีมนุษย์เกิดขึ้นมา

นกนักล่าบนพื้นดินยังน่าสะพรึงถึงปานนี้ ถ้ามันบินได้จะขนาดไหน แล้วเมื่อครั้งอดีตเคยมีนักล่าติดปีกที่คอยโฉบเฉี่ยวเอาชีวิตสัตว์อื่นจากบนฟากฟ้าหรือไม่ ขอตอบว่า “มี”

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา