Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

นกอินทรีฮาสต์ (Haast eagle)

อินทรีฮาสต์ล่านกโมอา
นกอินทรีฮาสต์ (Haast eagle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Harpagornis moorei เคยอาศัยอยู่บนเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ พวกมันเป็นนกอินทรีขนาดใหญ่ที่สุดที่มนุษย์รู้จัก น้ำหนักชั่งเมื่อเช้า เอ๊ย เมื่อพันปีก่อนได้ 15-20 กิโลกรัม วัดความยาวจากปลายปีกซ้ายถึงปลายปีกขวาได้ 3 เมตร พอเปลี่ยนไปวัดจากปลายปีกขวามาหาปลายปีกซ้าย ก็ได้ 3 เมตรเท่ากันอีกอย่างไม่น่าเชื่อ (แฮ่ๆ...) ระยะปีกที่กล่าวมาอาจดูไม่ยาวเท่าไรนัก เพราะเจ้าเวหาสายพันธุ์นี้มีปีกสั้นเมื่อเทียบกับขนาดตัว 

เนื่องจากมันไม่เน้นการร่อนเวียนวนหาเหยื่อจากบนที่สูงแต่ปีกสั้นจะช่วยให้มันลัดเลาะลดเลี้ยวออกล่าตามแนวป่าและในดงไม้ได้ดีกว่า

เหยื่อของอินทรียักษ์นั้นมีขนาดยักษ์ยิ่งกว่า นั่นคือนกโมอา (Moa) ที่มีหลายสายพันธุ์ ชนิดที่ใหญ่ที่สุดนั้นอาจหนักถึง 130 กิโลกรัม เจ้าโมอานั้นแม้จะมีขนาดใหญ่แต่บินไม่ได้ เมื่อเจอความเร็วในการพุ่งโจมตีระดับ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จู่โจมเข้าที่หัวและลำคออันเป็นจุดอ่อน ย่อมต้องกลายเป็นอาหารอันโอชะที่เจ้าฮาสต์จะกินไปได้หลายวันบนพื้นโดยไม่ต้องหิ้วซากไปไหน เพราะยกไม่ไหว และนิวซีแลนด์ในยุคนั้นไม่มีนักล่าใดจะใหญ่โตกว่ามันให้ต้องระแวดระวัง

จากตำนานของชนพื้นเมืองเมารีเล่าสืบกันมาถึงนกอินทรียักษ์ที่ทำร้ายมนุษย์โดยลักขโมยโฉบเด็กหิ้วไปกิน แต่ความเป็นจริงที่น่าเศร้าก็คือ การมาถึงและตั้งถิ่นฐานบนเกาะแห่งนี้ของมนุษย์ได้ทำลายแหล่งอาหารของอินทรียักษ์ มนุษย์ล่านกโมอาจนหมดสิ้น อินทรีฮาสต์ต้องสูญพันธุ์ตามไปเมื่อประมาณ 1,400 ปีก่อนนี้เอง

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา