Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

ออสเตรเลียสกัดดีเอ็นเอนกที่ สูญพันธุ์ เป็นผลสำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียแถลงว่าสามารถสกัดดีเอ็นเอจากซากดึกดำบรรพ์ของเปลือกไข่นกที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การร่างแผนที่กลุ่มยีนในเซลล์ของนกที่สูญพันธุ์ไปจากโลกด้วยน้ำมือของมนุษย์

นักวิจัยซึ่งนำโดย ไมเคิล บันซ์ จากมหาวิทยาลัยเมอร์ด็อคในเมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย กล่าวว่า สามารถสกัดดีเอ็นเอจากเยื่อบุผิวด้านในของฟอสซิลเปลือกไข่ที่พบในสถานที่ต่าง ๆ 13 แห่งในออสเตรเลีย มาดากัสการ์และนิวซีแลนด์ เปลือกไข่บางชิ้นเป็นของนกโม-อา ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของนกกระจอกเทศ ความสูง 4 เมตร ซึ่งถูกชนเผ่าเมารีในนิวซีแลนด์ล่าจนสูญพันธุ์ไปเมื่อปลายศตวรรษที่ 18
       
นอกจากนี้ยังสามารถสกัดดีเอ็นเอได้จากนกช้าง ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่เหมือนกับโม-อา และนกกระจอกเทศ นกพันธุ์นี้เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูง 3 เมตร แต่ได้สูญพันธุ์ไปเพราะชาวยุโรปที่เข้ายึดครองเกาะมาดากัสการ์เป็นอาณานิคมในศตวรรษที่ 17 นอกจากนกพันธุ์แปลก ๆ เหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์ยังประสบความสำเร็จในการสกัดดีเอ็นเอจากเปลือกไข่นกเค้าแมวออสเตรเลียและเป็ดนิวซีแลนด์  ตัวอย่างของเปลือกไข่ที่เก่าแก่ที่สุดคือนกอีมู เมื่อประมาณ 19,000 ปีที่แล้ว
     
นักวิจัยใช้เทคนิคการป่นเปลือกไข่โบราณให้เป็นผง และสกัดดีเอ็นเอด้วยสารเคมีในห้องแล็บหลังจากนั้นได้ขยายจำนวนด้วยเครื่องมือมาตรฐานที่ใช้โดยนักนิติวิทยาศาสตร์เพื่อให้ได้ร่องรอยทางพันธุกรรม

คณะนักวิจัยกล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่จะสามารถสกัดดีเอ็นเอ ได้จากซากดึกดำบรรพ์เปลือกไข่ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 19,000 ปี ถ้าได้เปลือกไข่มาจากบริเวณที่มีความเย็นถาวร อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า การสกัดดีเอ็นเอยังไม่สามารถก้าวไปไกลถึงการโคลนเพื่อฟื้นคืนชีพนกที่สูญพันธุ์ไปแล้วให้กลับมาอยู่บนโลกอีกได้ เพียงแต่ทำให้นักวิทยาศาสตร์พอมองเห็นภาพของนกที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และว่าในปัจจุบันก็สามารถสกัดดีเอ็นเอได้เพียงจำนวนเล็กน้อยประมาณ 200 คู่ ซึ่งยังน้อยมากเมื่อเทียบกับดีเอ็นเอของมนุษย์ที่มีอยู่ราว 3,000 ล้านคู่ เป็นที่น่ายินดีเพราะอาจจะได้เห็นนกยักษ์ออกมาเดินเพ่นพล่าน กันให้ตื่นเต้าขนผองสยองขวัญกันในไม่ช้า

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา