Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

นักวิทยาศาสตร์พบว่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ต้นกำเนิดนกพิเศษตรงที่สามารถเปลี่ยนแปลงขนาด


นักวิทยาศาสตร์พบว่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ต้นกำเนิดนกพิเศษตรงที่สามารถเปลี่ยนแปลงขนาด
ได้อย่างหลากหลายในช่วงหลายล้านปีที่ผ่านมา
อาจารย์ Roger Benson จากมหาวิทยาลัย Oxford ศึกษาวิวัฒนาการของไดโนเสาร์มากกว่า 400 ชนิด และวิเคราะห์ขนาดตามข้อมูลจากกระดูกสะโพก เพื่อดูว่ามีความสัมพันธ์อย่างไรกับความสามารถในการอยู่รอด

ชนิดที่ใหญ่ที่สุดมีน้ำหนักถึง 40 ตัน และที่เล็กที่สุดเบาไม่ถึงครึ่งขีด ซึ่งเป็นสายพันธุ์ต้นกำเนิดนก ที่น่าสนใจคือเครือญาติของนกรวมไปถึงไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ด้วยเช่น T-Rex
ปรากฏว่า ไดโนเสาร์เริ่มต้นวิวัฒนาการด้วยการสร้างกระดูกขนาดใหญ่อย่างรวดเร็วเมื่อ 220 ล้านปีก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปอัตราการขยายขนาดลดลง และพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มหึมาหลายชนิดสูญพันธุ์ไปก่อน

คณะผู้วิจัยเจาะลึกไปที่สายพันธุ์ที่เป็นต้นกำเนิดของนก และพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงขนาดที่หลากหลาย นอกจากนั้นยังหาวิธีใหม่ๆ ที่จะดำรงชีวิตอยู่ จึงไม่แปลกใจว่าอยู่รอดมาถึงปัจจุบัน แถมนกยังมีความหลากหลายถึง 1 หมื่นชนิด

อาจารย์ Benson กล่าวว่าที่ต้องการศึกษาต่อไปคือ ปัจจัยอื่นที่ไม่ใช่ขนาดตัวไดโนเสาร์ที่มีความสำคัญต่อการอยู่รอดในช่วงหลายล้านปีที่ผ่านมา
โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ
รายงานโดย Rosanne Skirble /Rattaphol Onsanit

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา