Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

พบฟอสซิลนกรุ่งอรุณ อายุ 160 ล้านปี


พบฟอสซิล"นกรุ่งอรุณ"อายุ 160 ล้านปี สัตว์ต้นสายวิวัฒนาการ"นก"

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตในจีน ที่เชื่อว่าอยู่ในช่วงต้นของสายวิวัฒนาการของนก ที่คาดว่ามีชีวิตเมื่อกว่า 160 ล้านปีก่อน โดยนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อให้มันว่า "Aurornis xui" หรือ"นกรุ่งอรุณ"
 
นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยในวารสาร"เนเจอร์"ว่า ความสำคัญของการค้นพบครั้งนี้คือ มันไม่เพียงช่วยให้ความเข้าใจว่านกมีวิวัฒนาการจากไดโนเสาร์อย่างไรง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราเข้าใจว่ามันสามารถบินได้อย่างไรด้วย

ซากดึกดำบรรพ์ของ Aurornis xui ถูกค้นพบในแผ่นหินดินดาน ในแหล่งฟอสซิลอันลือเลื่องของมณฑลเหลียวหนิงของจีน มันมีความยาวตั้งแต่ปลายจงอยปากจนถึงหาง 50 ซม. และมีโครงสร้างกระดูกในแบบดั้งเดิม ที่ทำให้มันอยู่ในช่วงฐานของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์จำพวกนก และสายพันธุ์ที่มีความใกล้ชิด นับตั้งแต่เริ่มมีการแยกสายวิวัฒนาการออกจากสิ่งมีชีวิตในวงศ์ไดโนเสาร์
  
ปาสกาล โกเดอฟรัวต์ จากสถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติเบลเยี่ยม ระบุในรายงานที่แสดงให้เห็นว่า สิ่งมีชีวิตที่คล้ายนกในยุคจูราสสิกและครีเตเชียส ชนิดต่างๆ มีความเกี่ยวโยงกันอย่างไร โดยเปรียบเทียบรายละเอียดของกระดูกของสัตว์ดังกล่าว 

ผลการวิเคราะห์วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตของสัตว์ที่เหมือนนกดังกล่าวทำให้"อาร์คีออพเทอริกซ์"ที่ได้รับฉายาว่า เป็นนกสายพันธุ์แท้ชนิดแรก กลับขึ้นมาอยู่ในกลุ่มสัตว์บินได้ตามเดิม หลังจากเคยถูกลดชั้นลงไปอยู่ในกลุ่มสัตว์เหมือนนกที่บินไม่ได้ อันเป็นผลมาจากการการค้นพบสิ่งมีชีวิตในลักษณะคล้ายกันนี้มีมณฑลเหลียวหนิง ที่ทำให้อาร์คีออพเทอริกซ์ ซึ่งเคยมีชีวิตเมื่อ 150 ล้านปีก่อน ดูมีความเกี่ยวข้องน้อยลง ทั้งๆ
ที่มันบินได้

โกเดอฟรัวต์โต้แย้งว่า ผลการศึกษาวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตก่อนหน้านี้ได้ศึกษาลักษณะเด่นในตัวของอาร์คีออพเทอริกซ์เพียง 200 จุด แต่ทีมวิจัยของตนได้ดูถึงเกือบ 1,500 จุด  ทำให้สรุปได้ว่า อาร์คีออพเทอริกซ์เป็นบรรพบุรุษของนก ขณะที่ออโรนิสเป็นนกในยุคแรกๆ

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา