Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

พบฟอสซิลนกโบราณ ตัวเท่าเครื่องบิน


นกทะเลที่ใหญ่ที่สุด เพลากอร์นิส แซนเดอร์ซี เทียบขนาดกับแร้งแคลิฟอร์เนีย (ซ้าย) และนกอัลบาทรอส 
(ขวา) (Illustration : Liz Bradford)
พบนกโบราณ ตัวเท่าเครื่องบิน
นักบรรพชีวินในสหรัฐ พบฟอสซิลนกโบราณ ขนาดเกือบเท่าเครื่องบินเล็ก เผยเป็นนกที่มีวงปีกกว้างที่สุด
แดเนียล เซพกา แห่งพิพิทธภัณฑ์บรูซ เมืองกรีนิช มลรัฐคอนเนตทิคัต หัวหน้าทีมวิจัย รายงานในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences บอกว่า นกยักษ์ เพลากอร์นิส แซนเดอร์ซี ซึ่งสูญพันธุ์เมื่อ 3 ล้านปีก่อน ชนิดนี้ มีวงปีกกว้าง 6.1 ถึง 7.4 เมตร มีน้ำหนักตัว 22-40 กิโลกรัม
นับเป็นนกที่มีวงปีกกว้างที่สุด และมีขนาดใหญ่เกือบเท่าเครื่องบินใบพัด

นักบรรพชีวินตั้งชื่อนกยักษ์ดังกล่าวตามชื่อของอัลเบิร์ต แซนเดอร์ ภัณฑารักษ์ประจำพิพิทธภัณฑ์ชาร์ลสตัน ผู้ค้นพบฟอสซิลเมื่อ 30 ปีก่อน ขณะสำรวจที่ดินสำหรับสร้างสนามบินนานาชาติเมืองชาร์ลสตัน มลรัฐเซาท์แคโรไลนา เจ้านกตัวนี้ตายลงเมื่อราว 25-28 ล้านปีก่อน
นอกจากมีจุดเด่นที่วงปีกแล้ว นกโบราณ Pelagornis sandersi ยังมีกระดูกคล้ายซี่ฟันยื่นออกจากขากรรไกร ใช้จ้วงจับพวกปลาและหมึก ตามแนวชายฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ
ด้วยเหตุที่มีขาสั้นๆ มันคงเดินวิ่งบนดินได้ไม่ดีนัก แต่ปีกยาวเรียวคงช่วยให้บินร่อนได้ไกล แม้ตัวจะใหญ่ก็ตาม
แดเนียล เซพกา 
กับฟอสซิลกะโหลกของเจ้านกทะเลยักษ์
มันเป็นชนิดหนึ่งในสกุล pelagornithids ซึ่งเคยแพร่พันธุ์กว้างขวางเมื่อราว 55 ล้านปีจนถึง 3 ล้านปีที่แล้ว นกมีฟันพวกสุดท้ายได้สูญพันธุ์พร้อมไดโนเสาร์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน
นกในสกุลนี้พัฒนา "ฟันปลอม" ขึ้น พวกมันอาศัยอยู่ในทุกทวีป ยกเว้นแอนตาร์กติกา เซพกาบอกว่า ยังไม่รู้ว่าทำไมพวกมันจึงสูญพันธุ์นกสกุลดังกล่าวยังชีพคล้ายกับพวกเทอโรซอร์ สัตว์เลื้อยคลานบินได้ ร่วมยุคสมัยกับไดโนเสาร์ เทอโรซอร์มีวงปีกกว้าง 11 เมตร.
คลิปประกอบบทความ

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา