Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

นกปรอดสวน

นกปรอดสวน
ชื่อสามัญ: (streak-eared bulbul)
ชื่อวิทยาศาสตร์: Pycnonotus blanfordi
ชื่อวงศ์: PYCNONOTIDAE
ประเภทสัตว์: สัตว์ปีก
ลักษณะ สัตว์: นกปรอดสวน มีขนาดตัวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 20 ซม. มีสีขนเป็นสีออกน้ำตาลอมเขียวตุ่นๆ ตัวด้านบนสีเข้มกว่าด้านล่าง ขนใต้หางด้านล่างมีสีเหลืองเล็กน้อย มีขีดสีขาวเรียงถี่ๆบนขนคลุมหู ตัวผู้มีตาสีเทา ส่วนตัวเมียและวัยอ่อนมีสีน้ำตาลอมเทาทึมๆกว่า เสียงร้องของเค้าฟังไม่ค่อยไพเราะสักเท่าไร เวลาเดินเข้าสวนผลไม้ มักได้ยินเสียงของเค้าดังแทบตลอดเวลา
ปริมาณที่พบ: มาก
การใช้ประโยชน์: -

อธิบายวิธีการใช้ประโยชน์:
แหล่งที่พบ: บริเวณป่าชุมชนเขาหินเหล็กไฟและพื้นที่ป่าทั่วไป
ข้อมูล อื่นๆเพิ่มเติม: อาหารของนกปรอดสวนมีทั้งผลไม้สุก เช่น ไทร หว้า ตะขบบ้าน ตะขบป่า ชมพู่ มะละกอ มะม่วง น้อยหน่า ผลตำลึงสุก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจิกกินแมลง ตัวหนอน ตามกิ่งก้านและยอดไม้ด้วย

ส่วนแหล่งที่อยู่ อาศัยนั้น เราสามารถพบเค้าได้ตามสวนผลไม้ในเมือง ป่าเบญจพรรณ ป่าชั้นรอง ป่าละเมาะ แหล่งเกษตรกรรม รวมถึงในหมู่บ้าน และ เมือง พบในระดับต่ำ จนถึงเชิงเขา ในระดับความสูงประมาณ 915 เมตร จากระดับน้ำทะเล

นก ปรอดสวนเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอ่างอาบน้ำ นับว่าเป็นนกที่รักสะอาด หรือไม่ก็เป็นนกที่ขี้ร้อนมากชนิดหนึ่ง หลายครั้งในช่วงหน้าฝนที่เราเข้าไปในพุทธมณฑล บนพื้นดินที่มีน้ำขังเป็นแอ่งเล็กๆ มักจะได้พบนกปรอดสวนลงเล่นน้ำสะบัดหัวและตัวอย่างเมามันจนเปียกโชกไปหมด

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา