Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

พิราบผ่านศึกวีรกรรมของ G.I. Joe

พิราบผ่านศึก! วีรกรรมของ ‘G.I. Joe’ นกพิราบที่โด่งดังที่สุด และเคยได้รับเหรียญกล้าหาญจากกองทัพสหรัฐฯ มาแล้ว
หลายคนน่าจะพอรู้กันมาว่า “นกพิราบ” ได้กลายมาเป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารที่รวดเร็วและน่าเชื่อถืออย่างหน้าอัศจรรย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการจัดตั้งหน่วยสื่อสารที่ใช้นกพิราบไว้ส่งข้อความโดยเฉพาะขึ้นมา แล้วใครจะเชื่อว่าครั้งหนึ่ง นกพิราบจะได้รับเหรียญกล้าหาญจากสงครามโลกไปกับเขาด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 1943 บริเวณหมู่บ้าน Colvi Vecchia ในประเทศอิตาลี ขณะที่กองกำลังฝ่ายสัมพันธมิตรได้ยกกำลังพลปะทะกับทหารนาซีเยอรมันและอิตาลีซึ่งทั้งสองเป็นเป็นพันธมิตรกันในขณะนั้น ในตอนแรกที่เกิดการยิงต่อสู้กันฝ่ายสัมพันธมิตรหน่วยที่ 169 ได้ขอกำลังเสริมทางอากาศเพื่อมาถล่มหมู่บ้านแห่งนี้โดยมีกำหนดเวลาเอาไว้ครึ่งชั่วโมง แต่พวกเขาไม่รู้ว่าทหารราบหน่วยที่ 56 โดยมีกองกำลังกว่าพันคนสามารถขับไล่ทหารนาซีและอิตาลีและยึดหมู่บ้านเอาไว้ได้เพียงไม่นานหลังจากนั้น

ซึ่งคำสั่งทิ้งระเบิดยังคงอยู่ หน่วยพิราบสื่อสารจึงรีบนำข้อความ ติดขานกพิราบตัวหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “G.I. Joe” ส่งข้อความยกเลิกคำสั่งทิ้งระเบิดในทันทีที่รู้ทราบว่าหมู่บ้านดังกล่าวเต็มไปด้วยทหารฝ่ายเดียวกันไปยังศูนย์บัญชาการใหญ่ที่อยู่ห่างออกไปถึง 20 ไมล์ (ราว 32 กิโลเมตร) ซึ่งเป็นเวลาที่เร่งด่วนและวิกฤตอย่างมาก

แต่ขณะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดกำลังเตรียมพร้อมขึ้นบินบนรันเวย์เพื่อไปทิ้งระเบิดที่หมู่บ้าน Colvi Vecchia เจ้า G.I. Joe ก็มาถึงได้ทันเวลา ข้อความยกเลิกคำสั่งทิ้งระเบิดได้รับทันเวลาและสามารถช่วยชีวิตทหารกว่าพันนายเอาไว้ได้อย่างเฉียดฉิว ซึ่งหากพิราบตัวนี้ไปถึงช้าเพียง 5 นาที ก็อาจหมายถึงชีวิตของทหารนับพันคนต้องถูกระเบิดไปแล้ว เจ้านกพิราบบินเร็วอย่างน่าทึ่งโดยใช้เวลาเฉลี่ยคือ 20 ไมล์ต่อ 20 นาที หรือ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 พิราบสื่อสาร G.I. Joe ก็ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวังเหรียญกล้าหาญ PDSA Dickin ร่วมกับพิราบสื่อสารตัวอื่นที่มีบทบาทสำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากเจ้า G.I. Joe ตาย ร่างของมันก็ถูกนำไปสตาฟเพื่อจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์กองทัพทหารสื่อสารของสหรัฐฯ ในเวลาต่อมา

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา