Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

ไก่ประหลาด ไก่พันธุ์ ซ็อง ตาว (Dong Tao)


ขาอวบ ใหญ่เบิ้ม ไก่สายพันธุ์แปลกที่เวียดนาม

เนื้อไก่พันธุ์นี้จะมีเนื้อที่อร่อยกว่าไก่ทั่วๆ ไปและมักถูกเสิร์ฟเป็นเมนูในร้านอาหารหรู ๆ ที่มีราคาแพง...

เจ้าไก่นี้คือไก่พันธุ์ ซ็อง ตาว (Dong Tao) เป็นสายพันธุ์ไก่พื้นเมือง และขึ้นชื่ออย่างมากในประเทศเวียดนาม ไก่พันธุ์นี้เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่สามารถมีน้ำหนักถึง 6 กิโลกรัม และมีขนาดของขาที่ใหญ่พอๆ กับข้อมือของคนเลยทีเดียว 

ไก่เพศเมียส่วนใหญ่จะมีขนสีขาว และตัวผู้จะมีขนที่หลากสี ต้นกำเนิดของมันมาจากชุมชนท้องถิ่นซ็อง ตาว ในจังหวัดฮึงเอียน โดยเจ้าของฟาร์มชื่อ วู ง็อก ตวน เริ่มต้นจากซื้อไก่พันธุ์นี้มา 10 ตัว เพื่อเลี้ยงเล่น ๆ จากนั้นหลายปีเขาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงและผสมพันธุ์ที่ถูกต้อง ซึ่งแตกต่างจากสัตว์ปีกทั่วไปที่เลี้ยงในกรง และต้องสร้างพื้นที่ให้มันกว้าง ๆ และมีห้องให้มันออกกำลังกายด้วย

ส่งผลให้มันมีเนื้อที่รสชาติและคุณภาพที่ดี
ปัจจุบันถือเป็นสายพันธุ์ไก่ที่หายากและมีราคาแพง เนื้อไก่พันธุ์นี้จะมีเนื้อที่อร่อยกว่าไก่ทั่วๆ ไปและมักถูกเสิร์ฟเป็นเมนูในร้านอาหารหรู ๆ ที่มีราคาแพง 

โดยราคาเนื้อไก่ตกกิโลกรัมละ 350,000-400,000 ด่ง (ราว 500-600 บาท) ส่วนราคาของพ่อพันธุ์อยู่ที่ 100,000-120,000 ด่ง (ราว 150-180 บาท) 

ซึ่งหากเป็นไก่พันธุ์ดี มีขาที่หนาและแข็งแรงอาจราคาสูงถึงตัวละ 5-6 ล้านด่ง (ราว 7,700-9,000) โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ของเวียดนาม ราคาไก่จะพุ่งขึ้นสูงมากหลายเท่าตัว ซึ่งเคยสูงถึง 50 ล้านด่ง (ราว 77,000 บาท) เลยทีเดียว

ทั้งนี้ ธุรกิจนี้ต่างได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และในประเทศอังกฤษและญี่ปุ่นได้นำเข้าไก่พันธุ์นี้เพื่อนำไปศีกษาและวิจัยต่อไป.

รายการบล็อกของฉัน

 • Saintpaulias - Saintpaulias แอฟริกันไวโอเล็ต (African Violet หรือ Saintpaulias) เป็นพืชในวงศ์ Gesneriaceac มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามแถบภูเขาในทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และท...
  19 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน - Coelacanth ปลาสายพันธุ์เก่าแก่ยุคดีโวเนียน ซีลาแคนท์ เป็นหนึ่งในปลาสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในปัจจุบัน ถูกพบเป็นฟอสซิลครั้งแรกในยุคดีโวเนียนตอนกล...
  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนาน...กว่า 251 ปี - 🏰Batsto หมู่บ้านที่อยู่มายาวนานกว่า 251 ปี Batsto เป็นหมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1766 ยาวนานมาจนถึงผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายที่ออกไปจากที่นี่ในปี 1989 ...
  4 เดือนที่ผ่านมา
 • แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ - แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบราณ !!! พ่อแม่ทุกคนนับถือ มีจริงมั้ย? ตำนาน เรื่องเล่าจากโบราณ แม่ซื้อ เทวดาผู้ปกป้องทารก ความเชื่อของคนโบรา...
  11 เดือนที่ผ่านมา
 • มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก - มาดูทารกโลกตะลึง!!! “เด็กดำ” ที่สุดในโลก เป็นที่ฮือฮามากสำหรับ เด็กดำ น้อยคนนี้ ชาวสังคมออนไลน์ต่างพากันแชร์รูปของเด็กน้อยคนที่กล่าวว่า เป็น “ทารกดำ ที่...
  1 ปีที่ผ่านมา